สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในทุกๆ มื้อของอาหารอิสาน คือ "ข้าวเหนียว" ทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็น ลาบ น้ำตก ส้มตำ ซกเล็ก ไก่ย่าง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เข้ากันทั้งนั้น
ข้อดีของข้าวเหนียวคือ อยู่ท้อง อิ่มนาน บางทีกินเช้ามือเดียว อิ่มไปจนถึงตอนเย็นเลยก็ว่าได้ หลักๆ แล้วข้าวเหนียวจะมีอยู่ 2 ประเภทคือ ข้าวเหนียวดำ และข้าวเหนียวสีขาวธรรมานี่แหละ นิยมบริโภคกันมากในภาคเหนือและภาคอิสานของเรา ข้าวเหนียวดำส่วนใหญ่จะนำไปทำอาหารอิสานประเภทขนมหวาาน ส่วนข้าวเหนียวธรรมดาส่วนใหญ่จะทานกับอาหารอิสานทั่วไป
ข้าวเหนียวดำ |
เรามาดูวิธีนึ่งเข้าเหนียวกันครับ ขั้นตอนแรกสุดที่ต้องทำก่อนเลยคือการ หม่าข้าว(เอาข้าวเหนียว ไปแช่ไว้ในน้ำประมาณ 3 ชั่วโมง) หากไม่ผ่านขั้นตอนนี้จะไม่สามารถนำข้าวเหนียวไปนึ่งได้ครับ จากนั้นก็นำข้าวที่แช่เสร็จเรียบร้อยใส่หวดตั้งบนหม้อนึ่งปิดฝา รอข้าวสุก น้ำที่ใช้แช่ข้าวอย่าทิ้งน่ะครับ สามารถนำไปทำเป็นน้ำหมักผมให้นุ่นได้น่ะครับ ก็เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาของชาวบ้านจริงๆ เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้วก็นำมาเทใส่กระด้ง เพื่อพักข้าวให้เย็นซักพัก จากนั้นก็แบ่งใส่กระติ๊กข้าวเอาไว้
มาดูตัวอย่างกระติ๊บข้าวกันครับ เดี๋ยวนี้เค้ามีให้เลือกหลายรูปแบบเลยครับ
No comments:
Post a Comment