ยินดีต้อนรับพ่อ แม่ พี่น้อง หมู่เฮา ชาวอีสาน เวปไซต์นี้จัดทำขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านวัฒนธรรมอาหารอิสาน โดยเน้นเมนูอาหารอิสานเด็ดๆ ที่ได้รับความนิยม เมนูอาหารอิสานประยุกต์ที่เกิดจากการสร้างสรร ของพี่น้องหมู่เฮาที่ย้ายไปอยู่ต่างประเทศแล้วไม่สามารถวัตถุดิบในการจัดทำอาหารอิสานแบบดั้งเดิมได้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านที่เข้่ามาเยี่ยมชมจะได้รับความเพลิดเพลิน และความรู้เกี่ยวกับอาหารอิสานมากยิ่งขึ้นครับ....หากมีข้อติชมประการใด สามารถ e-mail แจ้งทีมงานได้ครับ

Wednesday, September 8, 2010

แกงหน่อไม้แสนอร่อย

เมนูอาหารอิสาน เมนูแรกที่อยากจะแนะนำในวันนี้ก็คือ "แกงหน่อไม้" ผมกล้ารับรองเลยว่าถ้าเป็นลูกอิสานแท้ๆ คงต้องเคยลิ้มลองรสชาติของแกงหน่อไม้มาแล้วทั้งนั้น จะต่างกับแกงหน่อไม้ของทางภาคกลางหน่อยก็คือ จะใส่น้ำปลาร้าเข้าไปด้วย เครื่องปรุงสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ใบย่านาง ข้าวเบือ(ข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วเอามาตำให้ละเอียด) น้ำปลาร้า จะแกงใส่เห็นหูหนู จิโป้ม ปลาหมึกแห้ง หรือปลาย่างทุบเป็นแผ่นเล็กๆ ก็ได้น่ะครับ ประยุกต์ได้ทั้งนั้น หน่อไม้ที่นำมาแกงก็ใช้ได้หลายอย่างทั้งหน่อไม้ไผ่ตง ไผ่หวาน เป็นต้น เป็นงัยครับ แค่พูดถึงน้ำลายก็ไหลแล้ววว

ใบย่านาง


หน่อไม้สด



ข้าวเบือ


แกงหน่อไม้

No comments:

Post a Comment