ยินดีต้อนรับพ่อ แม่ พี่น้อง หมู่เฮา ชาวอีสาน เวปไซต์นี้จัดทำขึ้นเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านวัฒนธรรมอาหารอิสาน โดยเน้นเมนูอาหารอิสานเด็ดๆ ที่ได้รับความนิยม เมนูอาหารอิสานประยุกต์ที่เกิดจากการสร้างสรร ของพี่น้องหมู่เฮาที่ย้ายไปอยู่ต่างประเทศแล้วไม่สามารถวัตถุดิบในการจัดทำอาหารอิสานแบบดั้งเดิมได้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านที่เข้่ามาเยี่ยมชมจะได้รับความเพลิดเพลิน และความรู้เกี่ยวกับอาหารอิสานมากยิ่งขึ้นครับ....หากมีข้อติชมประการใด สามารถ e-mail แจ้งทีมงานได้ครับ

Tuesday, October 19, 2010

"ซุปหน่อไม้" สุดแสบ จัดจ้าน

อีกหนึ่งเมนูอาหารอิสานที่จะลืมเสียมิได้คือ "ซูปหน่อไม้" จัดว่าเป็นเมนูอาหารอิสานจานเด็ดจานนึงเลยก็ว่าได้ เมนูนี้ค่อนข้างจะมีรสชาดเผ็ด จัดจ้าน แฝงความหอมของข้าวคั่ว ที่คลุกเคล้ากับน้ำมะนาว น้ำปลา พริก ต้นหอม ใบสาระเหน่ และที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้าต้ม 

หน่อไม้รวก นำมาขูดเป็นเส้นๆ เพื่อเตรียมทำ "ซุปหน่อไม้"


หน่อไม้ที่นำมาใช้ทำซุปหน่อไม้จะเป็นหน่อไม้รวกหรือหน่อไม้ดองก็ได้ ขูดให้เป็นเ้ส้นๆ เพื่อที่เวลาคลุกจะได้เข้าเนื้อ อย่าคั้นซะจนเละน่ะครับ ความอร่อยของเมนูอาหารอิสานจานนี้ผมว่าอยู่ที่ "ข้าวคั่ว" และ "น้ำปลาร้า" ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆ ก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ มาดูหน้าตาว่าจะน่ากินขนาดไหนครับ

น่ากินมากๆ "ซุปหน่อไม้สด"
"ซุปหน่อไม้ดอง"
 

Monday, October 18, 2010

"ไก่ย่าง" ร้อนๆ มาแล้วจ้าา..


เมนูอาหารอิสานอีกจานที่จะแนะนำในวันนี้คือ "ไก่ย่าง" หรือที่ภาษาท้องถิ่นเค้าเรียกว่า "ปิ้งไก่" นั่นเอง ซึ่ง "ไก่่ย่าง" นี้เป็นเมนูอาหารอิสานที่ต้องอยู่คู่กับส้มตำอยู่แล้ว เรียกได้ว่าเป็นคู่หูคู่ฮากันเลยล่ะครับ ถ้าสั่งส้มตำแล้วมันต้องมีไก่ย่างมาด้วยทุกครั้งล่ะน่ะ 

ลักษณะเด่่นของไก่ย่างสไตล์อาหารอิสานคือจะต้องเป็นไก่บ้าน ย่างทาน้ำมันให้มันหวานๆหน่อย กินกะข้าวเหนียวตอนร้อนๆ สุดยอดที่สุด เจ้าดังๆ ตอนนี้ก็มีหลายเจ้าน่ะครับ เช่น ไก่ย่างเขาสวนกวาง(ขอนแก่น) ไปลองมาแล้ว มันจะย่างแห้งๆ นิดนึง โรยด้วยกระเทียมเจียวสูตรพิเศษที่ใช้ในการหมักไก่ แนะนำเลยน่ะครับ "ร้านวรรณา" สุดยอดมาก ทานพร้อมกับส้มตำอร่อยสุดๆ ส่วนอีกเจ้าที่ดังไม่แพ้กันเลยก็คือ "ไก่่ย่างวิเชียรบุรี" ก็ถือว่าเป็นเมนูอาหารอิสานที่สูสีกับเจ้าแรกเลยน่ะครับ แต่ไก่ย่างวิเชียรบุรีจะย่างแบบมันๆ หน่อย รสชาดออกหวานนิดๆ เด็กๆ จะชอบมากกว่า

"ไก่ย่าง" เขาสวนกวาง 
"ไก่ย่าง" วิเชียรบุรี

ก็ลองไปหาิชิมดูน่ะครับ สำหรับเมนูอาหารอิสานทั้ง 2 เจ้า แบบไหนจะเด็ดกว่ากัน บ๊าย บาย

Sunday, October 17, 2010

"ข้าวเหนียว" ติดหนึบ ติดหนับ


สิ่งหนึ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในทุกๆ มื้อของอาหารอิสาน คือ "ข้าวเหนียว" ทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็น ลาบ น้ำตก ส้มตำ ซกเล็ก ไก่ย่าง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เข้ากันทั้งนั้น

ข้อดีของข้าวเหนียวคือ อยู่ท้อง อิ่มนาน บางทีกินเช้ามือเดียว อิ่มไปจนถึงตอนเย็นเลยก็ว่าได้ หลักๆ แล้วข้าวเหนียวจะมีอยู่ 2 ประเภทคือ ข้าวเหนียวดำ และข้าวเหนียวสีขาวธรรมานี่แหละ นิยมบริโภคกันมากในภาคเหนือและภาคอิสานของเรา ข้าวเหนียวดำส่วนใหญ่จะนำไปทำอาหารอิสานประเภทขนมหวาาน ส่วนข้าวเหนียวธรรมดาส่วนใหญ่จะทานกับอาหารอิสานทั่วไป

ข้าวเหนียวดำ

เรามาดูวิธีนึ่งเข้าเหนียวกันครับ ขั้นตอนแรกสุดที่ต้องทำก่อนเลยคือการ หม่าข้าว(เอาข้าวเหนียว ไปแช่ไว้ในน้ำประมาณ 3 ชั่วโมง) หากไม่ผ่านขั้นตอนนี้จะไม่สามารถนำข้าวเหนียวไปนึ่งได้ครับ จากนั้นก็นำข้าวที่แช่เสร็จเรียบร้อยใส่หวดตั้งบนหม้อนึ่งปิดฝา รอข้าวสุก น้ำที่ใช้แช่ข้าวอย่าทิ้งน่ะครับ สามารถนำไปทำเป็นน้ำหมักผมให้นุ่นได้น่ะครับ ก็เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาของชาวบ้านจริงๆ เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้วก็นำมาเทใส่กระด้ง เพื่อพักข้าวให้เย็นซักพัก จากนั้นก็แบ่งใส่กระติ๊กข้าวเอาไว้

มาดูตัวอย่างกระติ๊บข้าวกันครับ เดี๋ยวนี้เค้ามีให้เลือกหลายรูปแบบเลยครับ